Custom Search

วันศุกร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2551

ประวัติเมืองพัทยาสวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน

ก่อนการเดินทางไปสถานที่จริง ๆ กัน ควรเรียกน้ำย่อยด้วยการรู้จักเมืองนั้น ๆ กันก่อนนะครับ ผมว่าการท่องเที่ยวในลักษณะนี้ (ด้วยการศึกษาข้อมูลพื้นฐานก่อน) จะทำให้เราสนุกกับการเที่ยวมากยิ่งขึ้น อันนี้หมายถึงการเที่ยวในเชิงธรรมชาตินะครับ ไม่ใช่เที่ยวกลางค่ำกลางคืน ซึ่งในพัทยาเยอะมาก ก ก...... ซึ่งถ้าเที่ยวแบบนี้ไม่ต้องหาข้อมูลหรอกครับ ที่ไหนเจ๋ง ๆ ดูได้ตอนหัวค่ำครับ ถ้าที่ไหนมีรถจอดเยอะ ๆ คนแยะ ๆ นั่นแหละครับ อนุมานได้ว่า น่าจะเจ๋ง

การเข้าไปเที่ยวในสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง แล้วเรามีข้อมูลสถานที่นั้น ๆ ซักเล็กน้อย จะทำให้เราอินกับสถานที่นั้น ๆ นะครับ (ถ้าไม่เชื่อลองทำตามดูนะครับ) ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณผู้อ่านอยากมาเที่ยวพัทยา นึกภาพตามนะครับ หลังจากวางแผนว่าจะมาเที่ยวพัทยาในลองวีคเอนด์นี้ เราก็ขับรถขึ้นทางด่วนที่บางนา ลงโทลเวย์ที่ชลบุรี เลี้ยวซ้ายเข้าบายพาส ถึงแยกกระทิงลาย เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสุขุมวิท เห็นสหฟาร์มอยู่ขวามือ

นั่นหละครับ เรากำลังเข้าเขตพัทยาแล้วครับ หลังจากนั้นก็หาโรงแรม หรือที่พัก แล้วแต่ความชอบนะครับ (อันนี้เดี๋ยวจะแนะนำให้วันหลังนะครับ) เช็คอินเสร็จ เก็บกระเป๋าเสื้อผ้า หาก๋วยเตี๋ยวไก่ หรืออาหารจานเด็ดกิน (อันนี้ก็จะแนะนำให้วันหลังเหมือนกัน) เสร็จแล้วก็เดินเล่นในห้าง จะรอยัลการ์เดน เซ็นทรัล หรืออะไรก็ว่ากันไป เสร็จแล้วก็เข้าห้องพัก อาบน้ำอาบท่า เตรียมไปกินอาหารทะเล ตกค่ำก็กลับมาเปลี่ยนเสื้อผ้า เดินวอร์คกิ้งสตรีทที่พัทยาใต้ หรือเที่ยวเธค ฯลฯ กลับห้องนอน ตื่นสาย ๆ กินต้มเลือดหมู กลับเข้าห้องนั่งเล่นป๊อกเด้ง บ่าย ๆ ก็ขับรถกลับ หรืออยู่ต่ออีกคืน

เป็นไงครับ พอนึกภาพออกใช่ไหมครับ เพราะคนไปเที่ยวส่วนใหญ่ วิธีการเที่ยวก็จะเป็นแบบนี้ ไม่ได้หาข้อมูลไปก่อน แต่ไม่มีอันไหนผิดหรือถูกหรอกครับ ซึ่งเชื่อว่าเพียงแค่กิจกรรมที่เรามีอย่างที่ผมบอกมานั้นก็มีความสุขเกินบรรยายแล้วครับ ที่นี้ท่านผู้อ่านลองทำตามวิธีการที่ผมแนะนำดูนะครับ ว่าถ้าเราหาข้อมูลเบื้องต้นไปก่อนที่จะไปเที่ยว มันจะทำให้เรารู้สึกเต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น


เกริ่นมาซะยาว เข้าเรื่องดีกว่า วันนี้ขอนำเสนอประวัติเมืองพัทยาครับ ผมไม่ได้เป็นคนบันทึกข้อมูลไว้เองหรอกครับ ไปอ่านมาเหมือนกัน อ้างอิงจากวิกิพีเดียน่ะครับ ก็เลยนำมาถ่ายทอดให้ท่านผู้อ่าน ด้วยสไตล์มิสเตอร์โต้ง นะครับ

เมืองพัทยา

พัทยา หรือ เมืองพัทยา เป็นเขตปกครองพิเศษเขตหนึ่ง ที่ตั้งตามพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการเมืองพัทยา ฉบับ วันที่ 29 พฤจิกายน พ.ศ. 2521 (เทียบเท่าเทศบาลนคร) อยู่ในเขตจังหวัดชลบุรี ผู้บริหารสูงสุดเรียกว่า "นายกเมืองพัทยา" ปัจจุบันคือ คุณอิทธิพล คุณปลื้ม

เมืองพัทยาจัดเป็นเมืองท่องเที่ยวนานาชาติที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยเฉพาะหาดทรายที่ทอดยาวไปตามแนวชายฝั่งทะเล จัดได้ว่ามีความสวยงามอีกแห่งของประเทศไทย อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 140 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนฝั่งทะเลทางทิศตะวันออกของอ่าวไทย ซึ่งพัทยาแบ่งเป็น 4 ส่วนได้แก่ พัทยาเหนือ พัทยากลาง พัทยาใต้ และหาดจอมเทียน

พอคร่าว ๆ แล้วนะครับ ทีนี้มาว่ากันด้วยพงศาวดารเลยนะครับ มาเลยครับ เอ้า! ตามข้าพเจ้ามา

เริ่มรู้จักกันจากคำบอกเล่าต่อกันมาว่า เมื่อ พ.ศ. 2310 ก่อนเสียกรุงศรีอยุธยาให้กับพม่า 3 เดือน พระยาตาก (สิน) ขณะนั้นยังเป็นพระยากำแพงเพชร ลงความเห็นว่า หากกรุงศรีอยุธยายังต่อสู้กับพม่าอย่างอ่อนแอเช่นนี้ ต่อไปจะต้องสูญเสียกรุงให้พม่าอย่างแน่นอน พระยากำแพงเพชรจึงรวบรวมสมัครพรรคพวกออกไปตั้งหลักใหม่ ให้มีกำลังทัพเข้มแข็งขึ้นค่อยกลับมากู้กรุงคืน พระยากำแพงเพชรได้เริ่มเคลื่อนทัพออกจากค่ายวัดพิชัยมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ สู้พรางร่นถอยหนีการตามล่า ของทหารพม่าไปพลาง จนกระทั่งเลยเข้าแขวงเมืองชลบุรี พระยากำแพงเพชรหยุดพักทัพที่บริเวณหน้าวัดใหญ่อินทารามในปัจจุบัน แล้วเดินทัพมุ่งตรงไปยังจันทบุรี ระหว่างทางได้พักที่บ้านหนองไผ่ ตำบลนาเกลือ แขวงเมืองบางละมุง ปัจจุบันอยู่ด้านหลังสถานีตำรวจภูธรพัทยา


ตามพระราชพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขาเล่ม 2 กล่าวเอาไว้ว่า ขณะที่ นายกลม เป็นนายชุมนุมคุมไพร่ พลอยู่ที่นั่น ตั้งทัพคอยสกัดคิดจะต่อรองพระยากำแพงเพชรในตอนนั้นขึ้นช้างพลายถือปืนนกสับรางแดงพร้อม ด้วยพลทหารที่ร่วมเดินทางมาแห่ล้อมหน้าหลัง ตรงเข้าไปในระหว่างพวกพลนายกลมมาสกัดอยู่ ด้วยเดชะบารมีบันดาลให้นายกลมเกิดเกรงกลัวพระเดชานุภาพวางอาวุธสิ้น พาพรรคพวกพลเข้าร่วมกองทัพกับพระยากำแพง เพชร จากนั้นพระยากำแพงเพชรก็นำทัพไปหยุดประทับ ณ สถานที่ที่มีหนองน้ำครั้งรุ่งขึ้น หรือวันอังคารแรม 6 ค่ำ เดือนยี่


นายกลมจึงนำไพร่พลหมี่นหนึ่งนำทัพไปถึง ณ ตำบลหนึ่ง และหยุดพักเสียหนึ่งคืน วันต่อมาจึงเดินทัพมาถึง นาจอมเทียนและทุ่งไก่เตี้ย สัตหีบ โดยหยุดพักแรมแห่งละคืน ต่อมาชาวบ้านก็เรียกตำบลนี้ว่า ทัพพระยา และเปลี่ยนมาเรียกใหม่ พัทธยา เนื่องจากเห็นว่าตรงบริเวณที่พระยาตากมาตั้งทัพนั้นทำเลดี และมีลมทะเลชื่อ ลมพัทธยา ซึ่งก็คือลมที่พัดมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ไปทิศตะวันออกเฉียงเหนือในต้นฤดูฝน จึงเรียกสถานที่ แห่งนี้ว่า หมู่บ้านพัทธยา ต่อมาปัจจุบันคำว่า พัทธยา ได้เขียนใหม่เป็น พัทยา


อีกเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้พัทยาเป็นที่รู้จักไปทั่ว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2502 เมื่อมีรถบรรทุกขนาดใหญ่ของทหารอเมริกันประมาณ 4-5 คัน บรรทุกทหารเต็มคันรถ ประมาณคันละ 100 คน จากจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งที่นั่นมีฐานทัพของทหารอเมริกันอยู่ มุ่งมาสู่พัทยา และมาเช่าบ้านตากอากาศของพระยาสุนทร บริเวณตอนใต้ของหาด โดยผลัดกันมาพักผ่อนเป็นงวด งวดละสัปดาห์ จากพฤติกรรมของทหารอเมริกันเช่นนี้ จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นการท่องเที่ยวเมืองพัทยาตอนนี้เอง จากสภาพหมู่บ้านชายทะเลที่เงียบสงบ ก็พลันเปลี่ยนกลับกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตากอากาศ


ในเวลาต่อมา หมู่บ้านพัทยาก็ถูกพัฒนาเป็นเมืองท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ในระดับนานาชาติ เป็นที่รู้จักไปทั่วทุกมุมโลก อย่างเช่นปัจจุบัน


สภาพอากาศ


ฤดูหนาว (เดือน พฤศจิกายน ถึง เดือน กุมภาพันธ์) - มีฝนตกปรอยๆ เป็นช่วงสั้นๆ ( เรียกว่า ฝนชะช่อมะม่วง) อากาศชื้นราว50% อุณหภูมิประมาณ 20-30 องศาเซลเซียส เป็นช่วงที่อากาศดี เหมาะแก่การท่องเที่ยว และแนะนำผู้มาเยือนให้มา ในช่วงฤดูกาลนี้


ฤดูร้อน (เดือน กุมภาพันธ์ ถึง เดือน พฤษภาคม) - มีฝนตกเป็นบางโอกาส อากาศชื้นประมาณ 75% อุณหภูมิประมาณ 30-40 องศาเซลเซียส ระวังพายุ ฟ้าคะนอง


ฤดูฝน (เดือน มิถุนายน ถึง เดือน ตุลาคม) - เป็นฤดูที่มีฝนติดต่อกันยาวนาน ประมาณ 90 % อุณหภูมิประมาณ 25-35 องศา เซลเซียสแต่ตอนนี้ เมืองพัทยา โปรโมทว่าสามารถมาเที่ยวได้ทุกวันครับ ไม่ต้องเลือกสภาพอากาศหรอกครับ ยกเว้นวันเลือกตั้งครับ เพราะดริ๊งก์ไม่ได้ (อันนี้พูดเล่นพูดเล่นนะครับ) มาเที่ยวเถอะครับ เพียงแต่ร้านที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะปิดเท่านั้นเอง


สถานที่แนะนำ


นาเกลือ

หลังจากขับรถผ่านบ้านสุขาวดี เพื่อเข้าเขตพัทยาแล้ว แยกไฟแดงแรก (จะมองเห็นสะพานลอยคนข้าม) ตรงนี้แหละครับเรียกว่า แยกนาเกลือ เลี้ยวขวาตรงแยกไฟแดงก็จะเข้าไปชุมชนบ้านนาเกลือนะครับ หลาย ๆ คงจะเข้าใจเหมือน ๆ กันนะครับว่า ชุมชนนาเกลือ เนี่ย ชาวบ้านในสมัยก่อนต้องทำนาเกลือกันแน่ ๆ เลย แต่ผิดถนัดครับ คำว่าชุมชุมนาเกลือ เพี้ยนมาจากคำว่า บ้านน่ากลัว ครับ เนื่องด้วยสมัยก่อน บ้านนาเกลือ อยู่ไกลจากเมืองมาก บริเวณนั้นจะมีพื้นที่ป่าหนาทึบ จะมีเพียงชุมชนเล็กที่กระจุกตัวอยู่โดยรอบบริเวณลานโพธิ์ (บริเวณตลาดขายอาหารทะเลสด) หรือที่เรียกว่าตลาดลานโพธิ์ เมื่อก่อนตั้งอยู่ท่ามกลางป่า และทะเล คนภายนอกเข้าถึงยาก ก็เลยเรียกว่า "บ้านน่ากลัว" จนเพี้ยนมาเป็น "นาเกลือ" ในปัจจุบันครับ (ส่วนการตลุยตลาดนาเกลือ หรือของกินเด็ด ๆ จะมาโม้วันหลังครับ) ตอนนี้แนะนำถ้าจะซื้อของทะเลสด ไปที่นาเกลือ ครับวันนี้ เอาแค่นี้ก่อนนะครับ สำหรับประวัติเมืองพัทยา แบบย่อ ๆ ตามสไตล์มิสเตอร์โต้ง ทีนี้ท่านผู้อ่านก็คงจะพอทราบบ้างแล้วนะครับ เวลาไปซื้ออาหารทะเลสด ๆ ที่ตลาดนาเกลือ รับรองได้ว่าได้อาหารทะเลสด ๆ แท้ ๆ ราคากันเอง แล้วก็จะได้รู้สึกว่า " อ๋อ นาเกลือ เมื่อสมัยก่อนเค้าเรียก บ้านน่ากลัว นี่เอง"

ไม่มีความคิดเห็น: